Cảnh báo nguy cơ dịch hạch trước mùa đông

Diet chuot de phong ngua benh dich hach ( anh TL)

Diệt chuột để phòng ngừa bệnh dịch hạch ( ảnh TL)

Dù hiện nay Việt Nam không còn dịch hạch, nhưng nguy cơ bệnh này tấn công vào nước ta là rất cao, nhất là vào thời điểm mùa đông sắp đến. Điều đáng nguy hiểm hơn, bệnh dịch hạch có thể lây trực tiếp từ người sang người với tỷ lệ tỷ vong khá cao.
Cục Y tế dự phòng ( Bộ Y tế) đã cảnh báo như thế tại buổi tập huấn  tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh mùa đông hôm 28.11.

Theo tiến sĩ Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục y tế dự phòng, hiện nay tại  Madagascar – một quốc gia ở châu Phi đã ghi nhận 119 trường hợp mắc bệnh dịch hạch (2% là dịch hạch thể phổi), trong đó có 40 trường hợp tử vong. Dịch hạch cũng đã xuất hiện tại Mỹ và Trung Quốc.

Dù từ năm 2002 đến nay, Việt Nam chưa có trường hợp nào mắc bệnh dịch hạch, nhưng  theo nhận định của Cục y tế dự phòng,  bệnh này đang có những diễn biến phức tạp, nhất là dịch hạch ở thể phổi lây trực tiếp từ người sang người, nên nguy cơ tấn công vào Việt Nam là rất cao.

“Dịch hạch ở thể phổi lây trực tiếp từ người sang người bằng đường hô hấp với tỷ lệ tử vong rất cao. Riêng bệnh dịch hạch ở thể hạch cũng có thể lây trực tiếp sang người, nếu tiếp xúc trực tiếp với hạch bị vỡ ra. Dịch hạch là một bệnh truyền nhiễm tiến triển cấp tính, lây lan mạnh với tỷ lệ tử vong cao, được xếp vào diện phải kiểm dịch và khai báo quốc tế”, ông Bắc cho biết.

Do đó để phòng ngừa bệnh dịch hạch, đặc biệt là vào thời điểm mùa đông này, Cục y tế dự phòng đề nghị, người dân khi phát hiện chuột chết một cách bất thường, không rõ nguyên nhân phải thông báo cho y tế địa phương. Đồng thời tăng cường vệ sinh nhà cửa, thực hiện diệt chuột tại nơi cư trú. 
Nếu có người nhà, hàng xóm biểu hiện bệnh dịch hạch như sốt, nổi hạch...thì phải đưa đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.
                                                                                                                                                                                               nguồn  : một thế giới

Sưu tầm - Tin tức khác