Tâm lý con người qua nét mặt

 
David Robson

Có lẽ bạn nghĩ rằng chỉ những triết gia vĩ đại mới có thể vượt qua vẻ bề ngoài để nhìn vào những điều sâu thẳm bên trong.

 

Thế nhưng người Hy Lạp thời cổ đại lại khá xem trọng vẻ bề ngoài.

Aristotle và các đệ tử của ông thậm chí còn tổng hợp một danh sách chỉ ra tính cách và trí thông minh của mỗi người dựa trên các đường nét trên khuôn mặt.

“Sợi tóc mềm có thể đại diện cho sự nhát gan, trong khi sợi tóc cứng cho thấy sự dũng cảm.”

“Sự xấc xược thể hiện trong đôi mắt sáng, mở to,” trong khi mũi to là dấu hiệu của sự lười biếng.

Những người môi hồng thường gặp nhiều may mắn, trong khi môi mỏng thường là những người đầy kiêu hãnh.

Ngày nay, chúng ta thường được dạy rằng không nên đánh giá mọi thứ xung quanh bằng vẻ bề ngoài. Tuy nhiên, các nhà tâm lý học lại cho rằng khuôn mặt của bạn có thể chứa những bí mật sâu thẳm nhất.

Tính cách quyết đoán

“Cấu tạo sinh học của chúng ta, như gene và hormone, có thể tác động tới sự phát triển. Điều này cũng tác động tới tính cách mỗi người,” Carmen Lefevre tại Đại học Northumbria nhận định.

Hãy nhìn vào cấu trúc xương mặt - từ ngắn, rộng, dài cho đến hẹp. Lefevre cho rằng những người với kích thích tố sinh dục cao thường có mặt rộng và xương gò má to.

Những người này thường có tính cách quả quyết và đôi lúc khá hung hăng.

Điều này cũng thể hiện ở loài khỉ capuchin - những con có khuôn mặt càng rộng thì càng dễ đóng vai trò quan trọng hơn trong đàn.

Một ví dụ khác là ở các cầu thủ bóng đá.

Một nghiên cứu World Cup năm 2010 của Keith Welker, Đại học Boulder, Colorado cho thấy tỷ lệ chiều dài và rộng của khuôn mặt có thể giúp phán đoán số lần phạm lỗi của các trung vệ cũng như số lần ghi bàn của các tiền đạo.

Một trong những cách tính là chia khoảng cách giữa hai tai với khoảng cách giữa mắt với môi trên. Tỷ lệ thường thấy là 2. Tổng thống Abraham Lincoln có tỷ lệ là 1,93.

Khuôn mặt cũng có thể tác động tới phán đoán của bạn về ý đồ của các chính trị gia.

Lefevre nhận thấy các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm thường đánh giá tham vọng và động lực của các chính trị gia dựa trên nét mặt của họ. Ví dụ như Tổng thống J F Kennedy có khuôn mặt đầy đặn hơn Tổng thống Chester Arthur.

 

Má đầy đặn

Khuôn mặt của bạn cũng có thể biểu hiện sức khoẻ.

Lượng mỡ trên mặt có khả năng thể hiện sự vừa vặn của cơ thể, hơn cả các thông số chuẩn khác.

Những người có khuôn mặt thon gọn thường ít bị nhiễm trùng hay đau ốm và nếu có, cũng ít nghiêm trọng hơn.

Họ cũng ít khả năng bị trầm cảm và lo âu, một phần có thể là do sức khoẻ trí óc thường liên quan trực tiếp tới thể trạng.

Benedict Jones, Đại học Glasgow cho rằng điều quan trọng không phải là bạn có mỡ hay không, mà là mỡ xuất hiện ở vị trí nào.

Những người có dáng hình trái lê - tức nhiều mỡ ở eo và mông, nhưng ngực lép, thường khoẻ mạnh hơn những người có dư mỡ ở bụng.

Có lẽ sự đầy đặn của khuôn mặt thường thể hiện mỡ tích tụ ở những khu vực có hại, Jones nhận định.

 

Nước da thể hiển các yếu tố về sức khoẻ

Jones và Lefevre nhấn mạnh rằng điều này không liên quan gì đến vấn đề sắc tộc, mà là lối sống của từng cá nhân.

Ví dụ, bạn là người có lối sống lành mạnh nếu làn da của bạn hơi vàng. Chất sắc này gọi là carotenoid - thường được tìm thấy trong cam hay rau quả, có khả năng tăng sức đề kháng.

Nước da hơi hồng cho thấy máu tuần hoàn tốt, điều thường thấy tại những người có lối sống năng động. Điều này cũng cho thấy khả năng sinh sản tốt ở phụ nữ.

Jones nhận thấy nước da phụ nữ thường chuyển hồng trong đỉnh điểm của thời kỳ kinh nguyệt.

 

Vẻ mặt thông minh

Một trong những điều khá thú vụ, đó là chúng ta gần như có thể đoán được khá chính xác độ thông minh của một ai đó dựa vào khuôn mặt.

Chúng ta cũng có thể đoán được giới tính của một người nào đó chỉ trong vòng vài giây.

Một điều khá thú vị nữa là sự thay đổi đối với mối liên kết giữa lối sống, tính cách và khuôn mặt.

Một nghiên cứu đối với một số cá nhân từ năm 1930 đến 1990 cho thấy những người đàn ông có khuôn mặt trẻ con thường ít hung hăng hơn khi còn trẻ. Tuy nhiên những người này trở nên quả quyết hơn về sau này, có lẽ là để bù lại cho những gì người khác nghĩ về họ qua khuôn mặt.

Bề ngoài của mỗi người không chỉ bao gồm khuôn mặt, nước da hay cấu trúc xương.

Các nhà khoa học đã yêu cầu những người tình nguyện mặc đồ yêu thích của mình và sau đó chụp lại hình khuôn mặt.

Mặc dù những bức hình không biểu lộ đồ họ đang mặc, nhưng khuôn mặt của những người này nhìn tươi tắn và cuốn hút hơn bình thường.

Điều này cho thấy sự tự tin của mỗi người đã tăng lên đáng kể, dù họ được yêu cầu là chính mình.

Khuôn mặt của chúng ta không chỉ là một sản phẩm của sinh học. Chúng ta không thể thay đổi gen hay hormones. Nhưng bằng việc chú trọng vào nhân cách và nâng cao lòng tự trọng, bề ngoài của chúng ta sẽ bắt đầu phản chiếu những điều quan trọng hơn rất nhiều.

 

Nguồn: 
 Báo Mai

Thư giãn khác