Năm 2008, người ta đã phát hiện ra Nấm Lim Xanh, một dòng linh chi đặc hữu chỉ mọc trên gốc và thân cây gỗ Lim xanh đã chết trong tự nhiên ở Quảng Nam, đây được coi là vùng đất có dưỡng chất phù hợp nhất để cây phát triển và có được hoạt tố chữa bệnh. Sự phát hiện này, đã mở ra cho nền y học có thêm 1 hướng nghiên cứu, ứng dụng mới để chữa trị hiệu quả các bệnh hiểm nghèo.

 

Tên khoa học của loài nấm này là Garnodema Lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst., thuộc họ nấm lim, được khẳng định là là loại dược liệu có ích cho sức khỏe con người. Trong sách "Thần Nông Bản Thảo" ra đời cách đây 2000 năm đã xếp Nấm Lim xanh vào loại siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm và trong "Bản Thảo Cương Mục" bộ sách thuốc đầu tiên của Đông y coi Nấm Lim xanh là loại thuốc quý hiếm, có tác dụng chữa trị ung thư, bảo vệ gan, giải độc, chống cao huyết áp, ngăn chặn đột quỵ do tai biến mạch máu não, bổ dạ dày, chống lão hóa làm tăng tuổi thọ...

 

Nấm lim xanh từ lâu đã được biết đến như một loại thần dược giúp hỗ trợ điều trị các bệnh nan y. Nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy những dược tính trong nấm còn phát huy công dụng nhiều hơn thế trong một số bệnh phổ biến như: phì đại tiền liệt tuyến; phục hồi tai biến mạch máu não, gout, tiểu đường…

 nam lim xanh quang nam

Trong Đông y, công dụng của nấm lim xanh đã được biết đến từ lâu và ghi chép lại cho tới ngày nay. Sách “Thần nông bản thảo” xem nấm lim còn giá trị hơn cả nhân sâm, “Bản thảo cương mục” cũng đề cập đến các dược tính quý trong nấm. Đáng chú ý, cuốn “Giao Châu vật chi” của Tiêu Hữu Nguyên thời Hán còn ví nấm lim xanh như thuốc cải tử hoàn sinh… Công dụng thần kỳ của nấm đã được biết và khai thác có tuổi thọ hơn 2000 năm, nhưng do quá khan hiếm mà tưởng như đã biến mất. Năm 2007, các nhà khoa học công bố nấm lim xanh vẫn còn tồn tại thì cơn sốt nấm lim xanh lại được dịp bùng phát.

Sự trở lại của cây nấm quý hỗ trợ điều trị các bệnh nan y ngay tức khắc thu hút được sự chú ý của các cơ quan y tế và những người bệnh. Ngày 10/01/2011, Viện Dược liệu (Bộ Y tế) đã có văn bản xác nhận chất lượng và tác dụng sinh học của nấm lim xanh quảng nam. Và mới đây nấm lim đã được Viện Dược liệu TƯ nghiên cứu và công nhận về hiệu quả chữa trị bệnh gan. Không chỉ các cơ quan trong nước, Tạp chí Tin tức y tế (The Medical News) xuất bản tại Mỹ đã đưa tin về nhóm bác sĩ tại bệnh viện St. John của Anh đã sử dụng nam lim xanh làm thuốc điều trị ung thư và đạt hiệu quả rất khả quan.

Dù chưa được khám phá hết hiệu quả chữa bệnh, nhưng theo tài liệu khoa học và dân gian cho biết nam lim xanh có những công dụng chữa các bệnh có thể chia thành hai nhóm chính như sau:

Với các bệnh ung thư xơ gan, gan nhiễm mỡ; phì đại tiền liệt tuyến; phục hồi tai biến mạch máu não sau đột quỵ; chữa bệnh gút (gout); viêm khớp, đau nhức khớp; tiểu đường ; đau dạ dày, đại tràng…  các dược tính trong nấm có tác dụng hỗ trợ điều trị, điều trị ngăn ngừa.

Nấm lim có tác dụng phục hồi, tăng cường chức năng với nhóm bệnh: Giải độc gan; tăng cường sinh lực; giảm mỡ máu; giảm cao huyết áp; giảm mỡ thừa; giải độc, thanh lọc cơ thể…

Dược tính trong nấm có tác dụng bồi dưỡng cơ thể, hoạt hóa nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể tiến hành tự sửa chữa các rối loạn và tiêu diệt các tế bào ung thư rất hiệu nghiệm. Ngoài khả năng chữa các bệnh nan y, nam lim xanh còn có công dụng làm xanh tóc, chống rụng tóc, ngăn ngừa, làm chậm quá trình lão hóa.

Liều dùng : 10 -30 gr mỗi ngày.