Bưởi là loại quả lành tính và có nhiều công dụng tốt, lá bưởi tươi có khả năng sát khuẩn, dùng chữa cảm cúm. Vỏ quả khô chữa ăn uống không tiêu, đặc biệt, hạt còn dùng làm bài thuốc chữa loét dạ dày rất hiệu quả

Bài thuốc chữa viêm loét dạ dày hành tá tràng với hạt bưởi

Bao quanh vỏ hạt bưởi là chất nhầy pectin - đây là loại chất xơ tan trong nước có rất nhiều công dụng chữa bệnh:

- Kéo dài thời gian tiêu hóa thức ăn trong ruột, có tác dụng tăng hấp thu dưỡng chất trong thức ăn. Giảm béo (do tạo cảm giác no bụng kéo dài, giảm năng lượng ăn vào, do đó giúp giảm cân ở người béo phì).

- Giảm hấp thu lipid.

- Giảm cholesterol toàn phần trong máu (đặc biệt là giảm cholesterol xấu LDL-c) ở người rối loạn lipid máu.

- Khống chế tăng đường huyết trước và sau bữa ăn ở người có bệnh tiểu đường.

- Chống táo bón.

- Cầm máu.

- Sát trùng.

Vì vậy, chiết pectin từ hạt bưởi để trị loét dạ dày là rất hiệu quả.

hat-buoi-chua-looet-da-day-ta-trang

Chất pectin từ hạt bưởi có công dụng chữa loét dạ dày

Cách làm: Hạt bưởi để cả vỏ cứng 100g rửa sạch, cho vào một cốc thủy tinh to, rót vào 200ml nước sôi, đậy kín, ủ nóng trong 2-3 giờ.

Cách dùng:
- Hạt bưởi sẽ tiết ra một chất nhầy làm cho cốc nước đặc, sánh như nước cháo, gạn bỏ hạt lấy nước uống sau bữa ăn khoảng hai giờ.
- Mỗi ngày uống một lần. Hằng ngày làm và uống liên tục đến khi nào thấy hết đau thì thôi. Thường uống như vậy từ 5-7 ngày người bệnh sẽ thấy dễ chịu và hết đau.

Một số bài thuốc thông dụng khác

1. Bài thuốc trị cúm bằng các xông lá bưởi

Nguyên liệu: lá bưởi 50g, lá sả, lá hương nhu, lá tre mỗi thứ 20g. Tất cả cho vào nồi, lấy lá chuối bịt kín miệng nồi, đun sôi 5 phút rồi đem xông.

Cách làm: Khi xông cần chú ý rạch lá chuối từ từ cho hơi nóng bốc vừa phải. Trùm chăn kín cho người bệnh, xông trong vòng 10 phút, đến khi mồ hôi ra nhiều thì thôi và mở chăn ra từ từ. Sau đó dùng khăn mặt khô lau hết mồ hôi, tránh hướng gió lùa và đề phòng bỏng. Nhớ không được xông khi người bệnh yếu quá và khi mồ hôi ra nhiều.

Công dụng: Trị nhức đầu, sốt ho, sổ mũi, ngạt mũi, không ra mồ hôi

la-buoi-chua-cam-cum-dau-dau

Tinh dầu từ lá bưởi có công dụng trị cảm cúm

2. Bài thuốc trị đau đầu từ múi bưởi

Cách làm: 500g múi bưởi, mật ong 350g, đường trắng. Thái vụn múi bưởi rồi ướp với đường trắng trong liễn sành 1 đêm, sau đó cho vào nồi chưng kỹ, cho mật ong vào quấy đều, để nguội rồi đựng trong bình gốm kín dùng dần.

Cách dùng: Mỗi lần uống 3g, ngày dùng 3 lần.

Theo ttạp chí đông y

Bài - Vị thuốc khác